Liên hệ

 
 

 

 

 

THẾ GIỚI ĐỘNG VẬT

Thằn lằn dùng vitamin D để thu hút bạn tình ?

Một con thằn lằn Lacerta monticula
Khi đến mùa giao phối, các động vật cái thường chọn một con đực mạnh khỏe có khả năng sinh sản. Nhiều dấu hiệu giúp chúng chọn lựa như màu sắc, vẻ rắn rỏi, mùi toát ra từ cơ thể... Ví dụ như chim công đực với chiếc đuôi nhiều màu sắc nhất được xem là quyến rũ nhất.
Mùi cũng là một yếu tố chọn lọc quan trọng.Tuy nhiên, quá trình này còn gây nhiều thắc mắc đối với các nhà khoa học. Để làm sáng tỏ điều này, các chuyên gia Jose Martin và Pilar Lopez thuộc Viện Khoa học tự nhiên quốc gia ở Madrid (Tây Ban Nha) đã nghiên cứu trường hợp của loài thằn lằn Lacerta Monticola.

Loài bò sát này có thói quen đánh dấu lãnh thổ của chúng bằng cách tiết ra trên đường đi một hợp chất chứa tiền vitamin D. Cũng như ở người, vitamin D củng cố xương và sự có mặt của chất này với nồng độ cao trong cơ thể và trong các dịch tiết chứng tỏ một sức khỏe dồi dào.

Hai nhà nghiên cứu Jose Martin và Pilar Lopez đã tìm hiểu xem nồng độ của viamin D có giữ một vai trò trong sự quyến rũ của những con thằn lằn đực Lacerta Monticola hay không.

Họ đã theo dõi 20 con thằn lằn đực, trong đó có 10 con được bổ sung vitamin D. Sau 2 ngày, những con này có nồng độ vitamin D cao hơn 60% so với những con đối chứng, Các nhà nghiên cứu đã đặt tất cả những con thằn lằn đực đối diện với những con cái và quan sát phản ứng của chúng.

Cũng như loài rắn, thằn lằn sử dụng lưỡi để phân tích mùi phảng phất trong môi trường xung quanh. Các nhà nghiên cứu ghi nhận rằng những con thằn lằn cái Lacerta Monticola chắt lưỡi càng nhiều khi chúng ngửi được mùi quyến rũ. Kết quả là những con cái đối diện với những con đực tiết ra nhiều vitamin D đã chắt lưỡi nhiều gấp đôi so với những con cái đối diện với con đực không được bổ sung vitamin D.

Vậy vitamin D có phải là một vũ khí thu hút bạn tình của loài thằn lằn đực Lacerta Monticola và có thể giữ vai trò tương tự ở người? Theo một số nhà nghiên cứu, biết đâu trong tương lai sẽ có một loại nước hoa chứa vitamin D dành cho đàn ông.

Các nhà khoa học cho biết sẽ còn thực hiện những nghiên cứu bổ sung để xác định kết quả trên. V.S (Futura-Sciences


... CẢ MỘT THẾ GIỚI ĐỘNG VẬT:

Gấu túi thơm (Dendrolagus)

Danh sách 14 loài thú xâm hại nguy hiểm nhất trên thế giới

Chim đinh viên - Ptilonorhynchidae -


.

Thiên cổ đoạn trường kim nhất tục.
Phiếm Đàm tòng thử kế Thừa sai.

Tìm kiếm tin đã đưa
Liên kết website
 

Tin mới nhất của BBC
Tin mới nhất của RFA
Tin mới nhất từ SBS
Tin mới nhất của VOA

Ca khúc ngày hôm nay

 

 

 

ĐIẠ CHỈ: WWW.HAINGOAIPHIEMDAM.COM.

EMAIL: HAINGOAIPHIEMDAM@YAHOO.COM

|Tại sao? | Hình kì cục|Điển tích|Truyện Tầu | Du Lịch | Thư tín|TRÁI TIM HỒNG CHĂN GỐI | Rừng cười |Ẩm thực |MÁY TÍNH LÀM THƠ |Bonsai Garden|Tạp văn|CỔ THI | Nhân vật |Đó Đây| Động Vật | Vườn hồng | Nghe Nhạc | Tiếng thơ | Đọc Truyện | Chuyển chữ Việt ( Thanh Niên) |