Liên hệ

 
 

 

 

 

Văn học & Văn minh Trung Quốc

Danh nhân các triều đại Trung Quốc-Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận

Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận dựng lập nhà Tống vào năm 960 Công nguyên, là một trong những vị vua nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc, Triệu Khuông Dận thông qua đảo chính quân sự lên ngôi vua, đã đặt cơ sở cho việc Trung Quốc kết thúc cục diện chia rẽ, thực hiện thống nhất. Câu chuyện "Tước binh quyền của các tướng lĩnh qua tiệc rượu" được lưu truyền rộng rãi đã thể hiện trí tuệ chính trị cao siêu của vua Triệu Khuông Dận.
Trước khi Triệu Khuông Dận lên ngôi vua, Trung Quốc ở vào tình trạng chia năm xẻ bẩy. Nhà Đường từng huy hoàng một thời đã bị diệt vong vào năm 907, trong hơn 50 năm ngắn ngủi, ở khu vực Trung Nguyên đã lần lượt thay thế 5 triều đại, ở các nơi miền Nam và miền Bắc còn xuất hiện mười chính quyền cát cứ, đời sau gọi thời đại này là "Ngũ đại thập quốc". Trong thời kỳ này, các chính quyền tấn công lẫn nhau, nhân dân không được sống yên ổn, xã hội bấp bênh.

Triệu Khuông Dận là một tướng lĩnh của đời Hậu Chu ở khu vực Trung Nguyên, vì ông đã thể hiện năng khiếu chỉ huy quân sự kiệt xuất trong chiến tranh, cho nên ông được vua đánh giá cao, không ngừng được đề bạt, trở thành Thống soái tối cao của cấm binh đời Hậu Chu. Năm 959, vua Hậu Chu bị chết trên đường hành quân, con trai 5 tuổi đăng quang, Triệu Khuông Dận có binh quyền bắt tay chuẩn bị đảo chính quân sự.

Lúc đón chào năm 960, Triệu Khuông Dận khai man tình hình quân sự, điều động đại quân giả vờ đi tấn công, thực ra là chỉ cho binh lính đóng quân tại trạm dịch Trần Kiều gần đô thành Khai Phong. Tại doanh trại, em trai và thân tín của Triệu Khuông Dận xúi giục binh lính đảo chính, dẫn đầu binh lính khoác áo bào của hoàng đế lên người Triệu Khuông Dận, rồi cùng quỳ xuống khấu đầu, ủng hộ ông làm vua. Triệu Khuông Dận cũng không từ chối, tự cho mình là vua, dẫn đại quân trở về đô thành. Vì trước đó đã sắp đặt bí mật, tướng Thạch Thủ Tín đóng tại đô thành không hề chống cự, Triệu Khuông Dận kiểm soát cả đô thành. Các đại thần trong triều đình không còn cách nào, đành phải tổ chức lễ đăng quang cho Triệu Khuông Dận. Như vậy, Triệu Khuông Dận chính thức lên ngôi vua, định quốc hiệu là "Tống", năm đó Triệu Khuông Dận 33 tuổi. Trong lịch sử gọi sự kiện này là "Trần Kiều Binh Biến", cũng gọi là "Khoác áo bào lên người".

Trong lịch sử Trung Quốc, sau khi quân chủ vốn là bình dân lập ra vương triều mới, để củng cố địa vị của mình, vua phần lớn áp dụng thủ đoạn tàn khốc, diệt sạch các đại thần lập công lao trong quá trình chinh chiến thiên hạ cùng mình. Chẳng hạn, vua Lưu Bang lập ra nhà Hán cuối thế kỷ 3 trước Công nguyên, vua Chu Nguyên Chương lập ra nhà Minh thế kỷ 14. Sau khi đăng quang, vua Triệu Khuông Dận nhìn lại lịch sử thời đại Ngũ Đại Thập Quốc không ngừng xẩy ra đảo chính, vua Triệu Khuông Dận lo thuộc hạ mình sẽ bắt chước, mở cuộc đảo chính thay mình làm vua, vì vậy Triệu Khuông Dận luôn lao tâm khổ tứ. Về vấn đề này, Triệu Khuông Dận đã áp dụng biện pháp khác hẳn, được đời sau khen ngợi.

Trước tiên Triệu Khuông Dận thăng chức, phong tước cho các tướng lĩnh đã tham gia và ủng hộ cuộc đảo chính Trần Kiều, và dựa vào sức lực của các tướng lĩnh để chống lại các cuộc phiến loạn chống mình. Sau khi cục diện chính trị ổn định, một hôm, Triệu Khuông Dận mời các tướng lĩnh cấp cao như Thạch Thủ Tín v.v. tham gia buổi tiệc. Khi mọi người đang uống rượu hả hê, Triệu Khuông Dận đột ngột cho những người theo hầu rút lui, ông nói với các tướng lĩnh bằng một bộ dạng sa sút rằng: "Nếu không có các vị tướng quân góp sức, ta không thể lên ngôi vua được, nhưng từ khi đăng quang, ta lại ngày nào cũng ngủ không yên." Các tướng nghe rất sợ hãi và cùng nói rằng: "Hạ thần không dám hai lòng với vua." Vua Triệu Khuông Dận nói: "Tuy các ngươi không mưu đồ ngôi vua, nhưng ta lại lo thuộc hạ của các ngươi ham muốn phú quý, cũng khoác áo bào lên người các ngươi, thì khi đó các vị cũng không từ chối được." Các tướng lĩnh hoảng sợ hỏi Triệu Khuông Dận có cách nào có thể khiến vua yên tâm, vua thở dài mà nói: "Thực ra, trên đời ai cũng ham muốn phú quý, các ngươi không bằng từ bỏ binh quyền, về quê mua đất tậu nhà, ta lại làm thông gia với các ngươi, như vậy ta và các ngươi đều vui, còn gì tốt hơn?" Các tướng hoàn toàn hiểu hết ý của Triệu Khuông Dận. Hôm sau, tất cả tướng lĩnh cấp cao đều xin từ chức, Triệu Khuông Dận bèn bãi miễn chức vụ của họ, và làm thông gia với họ. Đây là sự kiện "Tước binh quyền của các tướng lĩnh qua tiệc rượu" nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc. Do vậy, so với các vị vua khai quốc khác, các nhà lịch sử cho rằng Triệu Khuông Dận lập quốc bằng tư tưởng "Nhân" và "Thành".

Trí tuệ chính trị của Triệu Khuông Dận không chỉ thể hiện ở sự kiện nói trên. Triệu Khuông Dận tổng kết bài học về nhà Đường diệt vong và Ngũ Đại Thập Quốc không ngừng xẩy ra đảo chính, áp dụng nhiều biện pháp, làm yếu binh quyền và tài quyền của chính quyền các địa phương, thông qua cải cách chế độ quan liêu và chế độ quân sự, khiến các quan chức kiềm chế lẫn nhau, cuối cùng mọi quyền lực đều tập trung vào tay vua. Đồng thời, Triệu Khuông Dận còn mở màn cuộc chiến thống nhất đất nước, từng bước tiêu diệt thế lực cát cứ ở miền nam, sau đó Triệu Khuông Dận còn 3 lần mở cuộc tấn công vào chính quyền ở miền bắc.

Năm 976 Công nguyên, Triệu Khuông Dận 49 tuổi ốm chết trên đường Bắc Phạt, em trai Triệu Quang Nghĩa nối ngôi. Tuy Triệu Khuông Dận chưa thực hiện thống nhất Trung Quốc, nhưng ông đã kết thúc cục diện hỗn loạn các nước phân tranh, chiến loạn không dứt trong thời gian dài từ cuối nhà Đường, công trạng của Triệu Khuông Dận đã được lịch sử khẳng định..

Thiên cổ đoạn trường kim nhất tục.
Phiếm Đàm tòng thử kế Thừa sai.

Tìm kiếm tin đã đưa
Liên kết website
 

Tin mới nhất của BBC
Tin mới nhất của RFA
Tin mới nhất từ SBS
Tin mới nhất của VOA

Ca khúc ngày hôm nay

 

 

 

ĐIẠ CHỈ: WWW.HAINGOAIPHIEMDAM.COM.

EMAIL: HAINGOAIPHIEMDAM@YAHOO.COM

|Tại sao? | Hình kì cục|Điển tích|Truyện Tầu | Du Lịch | Thư tín|TRÁI TIM HỒNG CHĂN GỐI | Rừng cười |Ẩm thực |MÁY TÍNH LÀM THƠ |Bonsai Garden|Tạp văn|CỔ THI | Nhân vật |Đó Đây| Động Vật | Vườn hồng | Nghe Nhạc | Tiếng thơ | Đọc Truyện | Chuyển chữ Việt ( Thanh Niên) |